จำเป็นไหม? ที่แฟชั่นอินฟลูเอนเซอร์ต้องเป็น “คน” จริงเท่านั้น

โดย มาศ เกียรติเสริมสกุล

ลองพิจารณารูปเธอคนนี้ให้ดี เธอนี่ล่ะแฟชั่นอินฟลูเอนเซอร์คนใหม่ที่โลกกำลังจับตามอง เธอคนนี้ใส่ Chanel ชอบ Prada และคลั่งใคล้ในแบรนด์ดังอย่าง Supreme เป็นที่สุด…แต่คุณแยกออกไหมว่าเธอต่างจากอินฟลูเอนเซอร์คนอื่นยังไง?

“Miquela Sousa” สาวน้อยวัย 19 ปี ลูกครึ่งสเปนิสบลาซิลเลี่ยน จากลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มองเผินๆ Miquela เหมือนเด็กสาวทั่วๆไปที่รักแฟชั่น เป็นนักกิจกรรมตัวยง แต่ด้วยผู้ติดตามจำนวน 566K จากอินสตราแกรม เชื่อเถอะค่ะว่าสาวน้อยคนนี้นางไม่ธรรมดาจริงๆ ขนาด Pat McGrath เมคอัพอาร์ตติสชื่อดังยังต้องยกให้เธอเป็น Muse คนใหม่แห่งวงการแฟชั่นเลยทีเดียว

และความร้อนแรงของเธอไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ Miquela มีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็นการออกเดบิวซิงเกิล “Not Mine” ผลงานการโปรดิวซ์ของเธอเอง ดังจนติดท็อป 8 ไวรัลซิงเกิลที่คนพูดถึงมากที่สุดบน Spotify ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ นอกจากนี้นางยังเคยฝากผลงานแฟชั่นเซ็ตใน นิตยสาร paper magazine มาแล้ว

ไม่ใช่แค่กระแสการตอบรับอันล้นหลามจากแฟนๆเท่านั้นที่ส่งผลให้ Miquela เป็นผู้ทรงอิทธิพลคนใหม่ที่น่าจับตามอง แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ “เธอไม่ใช่คน!” เธอคือ Fashion Virtual Influencer ที่มีตัวตนแค่เพียงบนโลกออนไลน์เท่านั้น ถึงแม้ว่าเราจะแอบเห็นนางกับเหล่าผองเพื่อนออกไปแฮงค์เอาท์ชิลล์ตามสถานที่ต่างๆก็ตาม! เรียกได้ว่าเป็นการปฎิวัติวงการอินฟลูเอนเซอร์เลยทีเดียว เพราะนี่อาจหมายถึงกระแสความนิยมที่ไม่จำเป็นต้องอิงกับตัวบุคคล ไม่จำเป็นต้องมีตัว (ตน) จริงเท่านั้น

YOU SHOULD BE ALONE available everywhere link in bio 🍒

A post shared by *~ MIQUELA ~* (@lilmiquela) on

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกและอาจไม่แปลกอะไร เพราะก่อนหน้านี้ Virtual Brand อย่างวง Gorillaz ก็เคยได้รับกระแสความนิยมมาแล้ว หรือแม้กระทั่งดีไซน์เนอร์คนดังอย่าง  Marc Jacobs ยังเคยออกแบบเสื้อผ้าให้กับ Hatsune Miku Virtual Singer ผู้เคยคอลลาเบอเรชั่นกับ Lady Gaga และ Pharrell Williams มาแล้ว

ซึ่งนี่อาจเป็นการตอกย้ำว่า “จำเป็นมั้ย? ที่อินฟลูเอนเซอร์ต้องเป็นคนจริงเท่านั้น” แล้วคุณล่ะ คิดเห็นว่าอย่างไร?