Influencer คืออะไร? ใครๆก็เป็นได้จริงหรอ?

โดย มาศ เกียรติเสริมสกุล

“อยากขายดี มีคนซื้อ เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ โปรดใช้บริการอินฟลูเอนเซอร์” แต่คำถามคือ อินฟลูเอนเซอร์คือใคร? แล้วมีดีอะไร? ทำไมแบรนด์ต้องพึ่งอินฟลูเอนเซอร์? วันนี้เราจะมาตีแผ่เรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ให้คุณได้รู้กันค่ะ

เราเชื่อว่าสาวๆหลายคนอาจเคยได้อินสไปเรชั่นมาจากคุณแม่ “ชมพู่ อารยา” ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหัวผลไม้ที่เคยเป็นที่ฮอตอิตติดลมบน จนเห็นสาวๆใส่ตามกันทั้งเมือง หรือแม้กระทั่งกระแสรักสุขภาพหันมาออกกำลังกายตามนางแต่ไม่วายกดเสิร์ชดูชุดคอลเล็กเล็กชั่นล่าสุดที่นางใส่ และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ อารยา เธอได้สร้างปรากฎการณ์อีกมากมายที่สาวๆหลายคนต้อง “ซื้อ” ตาม เช่น ลิปสติกเฉดสี Plum Mannequin 235 ของ L’Oreal ที่เธอแต่งเดินพรมแดง ชุดออกกำลังกายแบรนด์ Adidas นี่ยังไม่รวมถึงไอเดียติดแฮชแท็ก #สะดวกแบบนี้ ว่อนกันทั่วฟีตอินสตราแกรม นี่ล่ะคือความทรงอิทธิพลของ “ชมพู่ อารยา” หรือเอาแบบที่มองเห็นภาพกันง่ายๆ นางคือหนึ่งในสุดยอดอินฟลูเอนเซอร์ของ พ.ศ. นี้

จากตัวอย่างก่อนหน้านี้อาจช่วยเห็นคุณเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่แท้จริงแล้วอินฟลูเอนเซอร์คืออะไร? ใครๆก็เป็นกันได้จริงหรอ?

อินฟลูเอนเซอร์หรือที่แปลตรงตัวว่า “ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียล” และหากจะสร้างความเข้าใจให้ตรงกัน เราขอบอกเลยว่าใช่! ใครๆก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ เพราะนาทีนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ อินสตราแกรมเมอร์ ซึ่งเขาเหล่านี้คือผู้ทรงอิทธิพลที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพียงแต่ขีดความสามารถในการเข้าถึงผู้บริโภคของแต่ละบุคคล รวมทั้งสกิลในการสื่อสาร สร้างการรับรู้แบรนด์ หรือแม้กระทั่งมีอิทธิพลโน้มน้าวใจให้กลุ่มเป้าหมายสามารถควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อสินค้าตามที่อินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นเรคคอมเมนท์ได้แตกต่างกัน

Nala and White Coffee

แต่เราขอบอกก่อนว่า อินฟลูเอนเซอร์ หรือ KOL (Key Opinion Leaders) นั้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่แวดวงดาราเท่านั้น เพราะอย่างแพทย์, ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนักการเมืองอย่างท่านผู้นำคิม ก็ถือเป็นหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ (แต่อาจจะต่างบทบาทกันไปสักนิด แต่เราเห็นแล้วว่า “คิม จองอึน” และ “โดนัลด์ ทรัมป์” ทั้งสองสามารถสร้างความอิมแพคกระเทือนทั่วโลกได้เช่นกัน) ยิ่งไปกว่านั้นน้องแมวน้องหมาก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้นะจ้ะ

ฮินฟลูเอนเซอร์มีกี่ประเภท? แล้วแบ่งกันยังไง?

เราสามารถแบ่งประเภทของอินฟลูเอนเซอร์ได้จาก เกณฑ์จำนวนผู้ติดตาม (Followers) และ ตามพลังความโน้มน้าวความคิด (Influencing Power)

Chiara Ferragni

Macro Influencer: อินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้ถือว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุด สามารถสร้างการรับรู้แบรนด์เข้าถึงตัวผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง โดยมีฐานผู้ติดตามที่จำนวน 1M – 1M+ ฟอลโลวเวอร์ขึ้นไป ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจเป็นเซเลบริตี้ หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในแวดวงสื่อยกตัวอย่างเช่น คุณแม่ชม 7.8 M Followers ซึ่งนี่ยังไม่นับรวมแฟนเพจต่างๆของเธออีกมากมาย, Chiara Ferragni เจ้าแม่แฟชั่นอินฟลูเอนเซอร์ระดับโลกกับจำนวนผู้ติดตาม 11.7 M บนแพลตฟอร์มอินสตราแกรมของเธอ

Kiersten Rich

Mid Level Influencer: ผู้ทรงอิทธิพลระดับกลางมีฐานผู้ติดตามที่ 100K – 1M

Micro Influencer: ผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก มีฐานผู้ติดตามที่ 5K – 100 K ซึ่งส่วนตัวแล้วเราเชื่อว่าอินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้กำลังเป็นที่ต้องการของแบรนด์ต่างๆอยู่มาก เพราะสามารถสร้างการรับรู้ได้ดีถึงแม้จะไม่ทรงอิทธิพลมากเท่าดาราตัวเบ้งก็ตาม แถมยังเข้าถึงตัวผู้บริโภคได้ง่ายและให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง

จากผลการวิจัยทางการตลาดบ่งชี้ว่า จากสถิติการใช้อินฟลูเอนเซอร์เพียงจำนวน 3% สามารถสร้างผลกระทบและการรับรู้บนโซเชียลมีเดียได้มากถึง 90% ยิ่งไปกว่านั้นการเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับแบรนด์ได้มากถึง 65% เลยทีเดียว!!! เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเทรนด์การใช้ Influencer Marketing ถึงมาแรงในปีนี้