กลยุทธ์ปลุกปั้น KOL ของครอบครัวตระกูล ‘คาร์เดเชียน’ และ ‘เจนเนอร์’

โดย ปฏิญญา เกี่ยวข้อง

เป็นครอบครัวที่ทำอะไรก็ดัง(ยิ่งฉาวยิ่งดัง) เคลื่อนตัวไปไหนก็ปัง แม้กระทั่งเรื่องพังๆก็ปังได้ ใช่สิ!เรากำลังพูดถึงครอบครัวที่โด่งดังที่สุดในตอนนี้ จากรายการทีวีเรียลลิตี้โชว์อย่าง “Keeping Up with the Kardashians”  ในปี 2007 ของตระกูล ‘คาร์เดเชียน’

เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ก็จุดกระแสสังคมให้พวกเขาได้กลายเป็นตระกูลดังของฮอลลีวู้ด ที่รับความสนใจจากทุกคนทั่วโลก แต่รู้มั้ยว่า เบื้องหลังการทำพีอาร์และมาร์เก็ตติ้ง ที่วางกลยุทธ์ให้ลูกๆขายได้ยกเซต รวมทั้ง(อดีต)สามีก็ขายได้เช่นกันนั้น เรากำลังพูดถึง Kris Jenner (คริส เจนเนอร์) นั่นเอง

#us @kimkardashian

A post shared by Kris Jenner (@krisjenner) on

@krisjenner / Followers: 19.1M

คริส เจนเนอร์ ผู้ครอบครองสองตระกูลคาร์ดาเชียนและเจนเนอร์ และเป็นคนปลุกปั้นให้สมาชิกในครอบครัวประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ บทบาทหน้าที่ทั้งคุณแม่และผู้จัดการของสมาชิกทุกคน ไม่ว่าใครจะทำอะไร ออกอีเว้นท์ไหน เซ็นสัญญาหรือออกโปรดักส์ไลน์ก็ต้องผ่านเธอคนนี้ทั้งหมด (แว่วว่าทุกงานของสมาชิกในครอบครัว คริสก็จะได้ส่วนแบ่ง 10% ) เราว่าเธอรวยสุดในครอบครัว

My girls for @calvinklein ❤ Our Family #MyCalvins #CalvinKlein #ProudMama

A post shared by Kris Jenner (@krisjenner) on

คริสเรียกได้ว่าเก่งด้านการพีอาร์และการตลาดมาแต่ไหนแต่ไร  เธอเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Jenner Communications ที่ดูแลรายได้ทุกส่วนของตระกูล โดยทุกวันนี้สมาชิกแต่ละคนจะมีผู้ช่วยและทีมงานเป็นของตัวเอง โดยมีคริสเป็นคนดูภาพรวมและเป็นคนดีลเรื่องการเซ็นสัญญากับโปรเจกต์ใหญ่ๆ

เช่น ทั้งงานพรีเซนเตอร์  งานคอสเมติกต่างๆที่ลูกสาวแต่ละคนผลิตออกมาวางจำหน่าย งานอีเว้นท์ งานสื่อออนไลน์ที่ติดต่อมาแบบไม่มีขาดสาย การต่อสัญญารายการ Keeping Up with the Kardashians หรือแม้การปล่อยข่าวลูกคนสุดท้อง “ไคลี เจนเนอร์” คลอดลูกก็ตาม (ตอนนี้ยอดวิวทะลุ 71.9 M เป็นที่เรียบร้อยแล้ว) เอาเป็นว่าทุกข่าวของครอบครัวนี้ขายได้แน่นอน ตำแหน่งผู้ปลุกปั้น KOL แห่งปีจะเป็นใครไม่ได้ถ้าไม่ใช่ชื่อ “คริส เจนเนอร์”